เสือลายเมฆ  Clouded Leopard 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Neofelis nebulosa Griffith ,1821 

ขนาด   
               
หัวถึงลำตัว     
    64.4 – 95.1 เซนติเมตร
            หาง                54.5 – 79.2 เซนติเมตร 
     
       หู                   4.4 – 5.0   เซนติเมตร  
     
       น้ำหนัก             16.0 – 23.0 กิโลกรัม   

รูปร่างลักษณะ

            เสือลายเมฆตัวเต็มวัยขนาดใหญ่เท่าเสือดาวขนาดเล็กมีลวดลายที่แลดูคล้ายก้อนเมฆบริเวณข้างลำตัว
 สีขนแตกต่างกันไปในเสือแต่ละตัว โดยทั่วไป ลายมีสีเข้มกว่าสีพื้น ขอบลายเป็นสีดำ
โดยเฉพาะข้างที่หันไปทางบั้นท้ายลายเมฆก้อนใหญ่สุดตรงหลังหัวไหล่ ขาและเท้าทั้งสี่มีจุดดำขนาด
และรูปร่างต่าง ๆ ปกคลุมไปทั่ว จุดกลางหลังบางครั้งเชื่อมต่อเป็นแถบดำยาว
 และมีแถบสีดำตรงโคนหลังหูทั้งสองข้างยาวไปตามหลังคอ ขนใต้ท้องสีจางกว่าสีลำตัว

 เสือลายเมฆมีขนาดขนรอบปากสีขาว ขนอกยาว
  หน้าผากมีจุด ขนด้านในหูสีอ่อน และมีจุดขาวที่หลังหู
เสือลายเมฆมีหางยาวมากและปกคลุมด้วยจุดจนถึงปลายหาง
จึงกลายเป็นแถบ
เสือลายเมฆขาสั้นขาใหญ่เพราะใช้ชีวิตส่วนใหญ่
อยู่บนต้นไม้จึงต้องมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ
เพื่อให้ทรงตัวได้ดีและจับกิ่งไม้ได้อย่างมั่นคง
 

 

  การกระจายของประชากร

          เนปาล ภูฏาน แถบภูเขาในอัสสัม ตอนใต้ของจีน ใต้หวัน พม่า ภาคใต้ของไทย มาเลเชีย เกาะบอร์เนียว และเกาะสุมาตรา 

นิเวศวิทยาและพฤติกรม
           
เสือลายเมฆหากินตอนกลางคืนและใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ โอกาสพบเสือลายเมฆในธรรมชาติมีน้อยมากเสือลายเมฆล่าเหยื่อโดยการกระโจนตะครุบเหยื่อจากกิ่งไม้แบบเดียวกับเสือดาว อาหารของมันได้แก่ นก ลิง งู และสัตว์ขนาดเล็กหลายชนิด เสือลายเมฆออกล่าเหยื่อเป็นคู่ โดยเฉพาะเมื่อต้องล่าเหยื่อที่อันตราย

            เสือลายเมฆใช้อุ้งเท้าหน้ายึดเหยื่อให้อยู่กับที่แล้วฆ่าเหยื่อด้วยเขี้ยวคมยาว โดยทั่วไปเสือเกือบทุกชนิดกินเหยื่อทั้งขน แต่เสือลายเมฆใช้ลิ้นที่สากทำความสะอาดเสียก่อนจึงกิน สำหรับกาล่าเหยื่อครั้งหนึ่ง ๆ ถ้ามันกินไม่หมดในคราวเดียว เสือลายเมฆจะทิ้งซากเหยื่อไว้บนต้นไม้แล้วกลับมากินในคราวต่อ ๆ ไปจนกว่าจะหมด

         เสือลายเมฆส่งเสียงร้องได้ดังมากจนได้ยินในระยะไกล ๆ ตัวเมียร้องเรียกลูกดังคล้ายกับ “มา ..มา” ส่วนลูกเสือก็จะร้องว่า “มี …มี “ เสือลายเมฆตั้งครรภ์นานประมาณ 90 – 95 วันออกลูกครั้งละประมาณ 2-4 ตัว ในสภาพกักขัง เสือลายเมฆมีอายุ 18 ปี  

       เสือโคร่ง    เสือดาว    เสือขนาดเล็ก